Những chiếc kem ốc quế thân thuộc gắn liền với mọi người từ hạ sang đông, tuy nhiên đã bao giờ mọi người tự đặt câu hỏi những chiếc ốc quế bắt nguồn từ đâu?
Bánh ốc quế thường được ăn kèm với kem loại bánh này phổ biến không những ở Việt Nam mà hầu như tất cả các nước trên thế giới. Đi đến bất kì quốc gia nào bạn đều có thể bắt gặp những que kem ốc quế ngon mắt mà lại hợp miệng.
Thành phần của bánh ốc quế là bột mì, chất béo trộn với các nguyên liệu phụ khác như muối, đường, chất tạo màu, chất nhũ hóa…cùng với quá trình tạo hình đặc trưng để tạo thành sản phẩm bánh giòn ngon nghẻ và đựng kem rất tiện lợi.
Thập niên 90 của thế kỉ 19, kem bán dạo vẫn được múc vào những chiếc ly thuỷ tinh để bán cho khách. Một điều bất tiện là khách hàng khi mua kem cứ phải thè lưỡi liếm kem từ ly thủy tinh, bên cạnh là khách phải ăn hết kem rồi trả lại cho người bán rồi mới được đi. Từ đó, Marciony-một thanh niên gốc Italia kiếm sống bằng nghề bán kem dạo ở New York đã quyết tâm làm ra một loại ly kem bằng loại vật liệu mềm, không gây hại cho người tiêu dùng vừa giúp khách tiện lợi hơn vì khách có thể rời đi ngay khi mua kem xong.
Năm 1896, anh bắt đầu chế ra loại ly ốc quế làm bằng bột nhão và rất giòn, có đáy bằng, loe dần về phía miệng. Ngày 15/12/1903, anh chính thức được cấp bằng sở hữu trí tuệ cho loại ly ốc quế dùng đựng kem hoặc siro.
Từ đó về sau bánh ốc quế bắt đầu được phổ biến, phát triển đa dạng về hương vị, chất lượng.