Mát lạnh, thơm ngậy và ngọt ngào, kem đã "đánh cắp" trái tim hàng triệu triệu con người trên Trái Đất này. Là một trong những món ăn được yêu thích nhất thế giới, kem có một lịch sử phát triển ly kỳ hơn bạn nghĩ đấy!
Người Mỹ nổi tiếng rất yêu kem. Người Mỹ xuất khẩu khoảng 40 triệu gallons (khoảng hơn 151 triệu lít) món tráng miệng lạnh tới hầu khắp các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.Chỉ duy nhất một điều Người Mỹ đã không làm là phát minh ra món Kem. Vậy ai là người đã làm được điều đó?. Không ai biết chắc chắn về điều này. Vậy chúng ta hãy cùng “thưởng thức” đôi điều về lịch sử và sự bí mật của món ăn nhanh được yêu thích hàng đầu thế giới này nhé!
.
Ngày xửa ngày xưa…
Ban đầu, Kem chủ yếu được sử dụng như một món ăn đặc biệt chỉ dành riêng cho những gia đình giàu có và Hoàng gia. Trước khi tủ lạnh ra đời, Kem đặc biệt đắt và cũng rất hiềm. Việc làm Kem tốn tới hàng giờ nên cần có nhiều người hầu phục vụ cho việc chế biến món ăn này.
Năm 54 trước Công Nguyên, Nero - Hoàng đề La Mã đặc biệt thích một món tráng miệng “có một không hai” được gọi là Tuyết ngọt (Sweet Snow). Đề làm ra món ăn này, những nô lệ của Nero phải chạy lên núi để mang về những bông tuyết “tươi ngon” nhất rồi trở lại bếp để các đầu bếp Hoàng Gia thêm vào những phần tuyết này hương vị của trái cây, rượu và mật ong.
Sweet Snow là loại kem đơn giản mà có hương vị đặc trưng nhất của các loại kem truyền thống.
Trong những năm 1660, các quý tộc Châu Âu đã được thưởng thức một món ăn mới khá hiếm có được gọi là “Đá nước”. Trước đó, những đầu bếp đã sáng tạo bằng việc thêm vào kem cho hỗn hợp này. Và để món ănthêm phần lạ mắt hơn, họ dùng các khuôn kim loại để định hình cho Kem với nhiều hình dáng khác nhau.
Hơn 500 năm sau, tại Trung Quốc, các đầu bếp hoàng cung đã “phát minh” ra món tráng miệng đầy hấp dẫn: hỗn hợp của sữa trâu, bò, dê đã được lên men trộn với bột mỳ, sau đó ướp long não để tăng hương vị, cuối cùng là làm lạnh bằng băng và muối.
Năm 1295, nhà thám hiểm Marco Polo, sau 17 năm ở Trung Quốc, đã trở về và giới thiệu với châu Âu món "sữa được làm khô trong một thứ bột nhão" của Triều đình Trung Hoa. Theo lời kể của nhà thám hiểm, các đầu bếp người Ý mới bắt đầu làm nên món kem của Châu Âu.
Người Anh cũng rất thích kem. Trong thời trị vì của vua Henry V, quý tộc Anh đã có cơ hội thưởng thức món “cremefrez” - được tả là mịn như tuyết, ngọt và lạnh với hương vị ướp của hoa, nước quả lên men và quả mơ.
Trước khi có tủ lạnh, kem là món ăn xa xỉ dành cho người giàu. Nhưng với sự phát triển của khoa học công nghệ, kem đã “bình dân hóa” đến với mọi nhà, trở thành “con cưng” trong list đồ ăn lạnh của bất cứ ai.
Ngày nay, kem được yêu thích đến mức người Mỹ đã dành nguyên cả tháng 7 để làm “Tháng của kem” trên toàn đất nước. Bạn biết không, nguyên tổng thống Mỹ George Washington còn sở hữu hẳn hai chiếc máy làm kem ở nhà, sẵn sàng phục vụ ông bất cứ lúc nào.
Năm 1843, để các đầu bếp không phải trộn đều kem và lắc đá lên bằng tay trong nhiều giời, Nancy Jonhson đã phát minh ra Máy làm kem, để chỉ với động tác xoay một tay quay là các hương liệu sẽ được trộn đều và đá trở nên mịn màng hơn bao giờ hết.
Năm 1870: Sô đa, hay còn gọi là nước bong bóng rất phổ biến trong suốt những năm 1800. Nhiều người cho rằng soda kem có thể đã ra đời ở Philadelphia, New York hay Detroit của nước Mỹ nhưng dù ở đâu đi nữa thì Soda Kem dù sao cũng đã trở thành một món ngon không thể thiếu trong những cuộc dạo chơi hay picnic của người Mỹ những năm 1950.
Kem ốc quế ra đời… một cách vô tình
Năm 1904: Vô số du khách tham dự Hội chợ Thế giới ở St Louis, Missouri. Nhiều người ngạc nhiên ngay từ cái nhìn đầu tiên với một cây kem hình nón lạ kỳ. Đa phần mọi người đều tin rằng sáng tạo đó thuộc về Ernest Hamwi, một người bán bánh bánh quế mỏng nhập cư từSyria. Ông bán hàng bên một quầy bán kem. Khi người bán kem hết đĩa để phục vụ khách, Hamwi đã nhanh chóng cuộn những chiếc bánh quế của mình thành hình các chóp hình nón để khách hàng có thể thưởng thức kem trên đó.
Vậy là “Cái khó” thực sự đã “ló cái khôn”, sự hợp tác bất ngờ của người bán bánh quế và anh chàng bán Kem thực sự đã mang tới một món kem là lạ, thơm thơm, giòn giòn vô cùng hấp dẫn cho những tín đồ mê kem thời bấy giờ.
Năm 1919, Vào một chiều mùa xuân, Christian Nelson- một người nhập cư từ Đan Mạch bán kẹo ở bang Iwoa, Mỹ đã tiếp đón một vị khách đặc biệt. Ban đầu vị khách muốn mua một ít socola nhưng sau đó anh đổi ý và muốn thưởng thức một chút kem. Nelson ngay lập tức tạo ra kem Que I-Scream với một chiếc que nhỏ phủ kín socola. Và thế là Kem Que đã ra đời, thậm chí còn muộn hơn kem ốc quế nữa.
Cây kem que phủ Socola đầu tiên ở Mỹ đã ra đời vào mùa xuân năm 1919
Năm 1934, Thomas Carvelas, một người Mỹ gốc Ai Cập bắt đầu bán kem ở tiểu bang New York. Ông dùng lợi nhuận của mình để phát minh ra một tủ đông lạnh có thể sản xuất kem Carvel "mềm” và kết hợp loại kem này với loại máy rất được người Mỹ yêu thích - xe hơi. Cẩn thận đặt các cửa hàng dọc theo đường cao tốc, Carvel xây dựng nên một đế chế kem khá hùng mạnh.
Hương vị xưa và nay
Cho tới nay, những đặc điểm chính về kem vẫn không thay đổi. Quay trở lại những năm 1790, một sách dạy nấu ăn New York đã giới thiệu các công thức chế biến kem với parmesan, gừng, và bánh mì nâu. Ngày nay, người dân New York có thể thưởng thức kem hoa hồng, sốt cà chua, hoặc thậm chí cả kem khoai tây chiên.
Kem bánh mỳ nâu với socola sợi béo ngậy và kem ốc quế hoa hồng
Kem Khoai Tây chiên kiểu truyền thống và kem Parmesan
Món kem sốt cà chua cực lạ miệng cũng là một món kem được yêu thích tại Mỹ
Nếu một lần được đặt chân tới đất nước Mỹ xinh đẹp và sôi động, các bạn có thể thưởng thức những món kem độc đáo có một không hai tại bất kỳ nơi nào trên đất nước này bởi Kem, dù không phải được "sinh ra" tại Mỹ, nhưng món ăn độc đáo này lại được xem như "Người nhập cư được yêu mến nhất" tại Hoa Kỳ đã từ rất lâu.
Còn ở Việt Nam, bạn cũng có thể thưởng thức hơn 20 hương vị KEM đặc biệt của Tràng Tiền. Bạn còn chần chừ gì nữa?