Vào những ngày hè nắng nóng oi ả hay cả những ngày mưa hay tiết trời giá lạnh của mùa Đông, người ta không thể nào bỏ qua cái sự mát lạnh và đa vị từ những que kem lạnh. Kem đã là món ăn không thể thiếu trong đời sống mỗi người. Tuy nhiên, dù vậy rất ít người biết về sự ra đời của kem cũng như lịch sử hình thành ra kem lạnh. Vậy “kem là gì?”, “Kem có nguồn gốc từ đâu”, “Có bao nhiêu loại kem trên thế giới?”, “Loại kem nào ngon nhất?”… Cùng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này nhé!
Hỗn hợp ngọt dạng đông lạnh được làm từ sữa và thường được kết hợp với các loại trái cây và các hương vị khác như vani, chocolate, …
Kem được làm ngọt bằng đường hoặc các chất ngọt có thể thay thế đường (sữa, mật ong…). Hỗn hợp này được khuấy đều trong môi trường chân không (không có không khí) và có nhiệt độ thấp để tránh tạo thành những tinh thể băng. Kết quả là hình thành hợp chất kem ở dạng mịn, xốp.
Phần lớn nghĩ rằng kem bắt nguồn từ Mỹ – Hoa Kỳ bởi họ là những người đem kem quảng bá khắp thế giới.
Trên thực tế, lịch sử lại cho thấy công thức Kem đầu tiên là do vị hoàng đế La Mã – Nero sáng tạo ra. Năm 54 khi lên ngôi Hoàng Đế Nero đã cho mở tiệc và ông khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên trước món tráng miệng lạ lẫm mang tên “Tuyết ngọt”. Hoàng đế đã sai người lên tận đỉnh núi Apennine để lấy “tuyết tươi” về ướp nó nhiều lần với mật ong và hoa quả. Tuy nhiên, chính vì sự công phu này sau đó “Tuyết ngọt” không được phổ biến rộng rãi và dần bị quên lãng.
Nhưng người Ý lại phản đối, họ cho rằng công thức kem lạnh đầu tiên là ở đất nước họ ( có thể nghĩ tới Italia với kem gelato ngon tuyệt).
Và rồi, Trung Quốc lại quả quyết họ cũng đã có món ăn này trong những bữa tiệc của triều đình Phong Kiến mà sử sách đã ghi chép lại có thời gian còn trước khi nước Ý làm ra kem gelato.
Mãi cho đến năm 1295 một nhà hàng hải người Ý là Marco Polo đã trở về quê hương sau 17 năm “chu du” ở Trung Quốc và mang theo công thức làm kem của Trung Hoa vào trong cuốn sách của mình “Description of the world” tạm dịch là diện mạo thế giới. Trong cuốn sách này ông có nhắc đến 1 điều là “sữa được làm khô trong một thứ được gọi là bột nhão”. Chính từ điều đó mà các đầu bếp của hoàng gia Ý đã sáng tạo ra công thức làm kem hấp dẫn như ngày nay. Theo người Ý thì nếu không có Marco Polo thì kem ngày nay sẽ mãi chỉ là sữa và bột đơn thuần mà thôi.
Tại thời điểm này kem chỉ phổ biến ở các nước Châu Âu và mãi cho đến khi Columbus khám phá ra Châu Mỹ (thế kỷ 16), người Châu Âu di cư sang đây mang theo những công thức làm kem và từ đó kem đã xuất hiện ở châu mỹ. Sau bao nhiêu thí nghiệm cuối cùng Mỹ cũng phát minh ra tủ kem di động, và đến 1904, tại hội trợ triển lãm tại thành phố Louisiana, Hoa Kì, kem mới được phổ biến rộng rãi tạo nên cơn sốt và tạo bước đệm cho sự thành công và phát triển trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực về kem sau này.
Và theo suốt chiều dài đó, hình thành nên những que kem ngon nghẻ đẹp mắt ngày nay.