Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, cha mẹ chỉ nên cho con ăn nhiều nhất một que kem mỗi ngày.
Bên cạnh đó, việc lựa chọn kem có thương hiệu uy tín, được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ hiện đại, nguyên liệu rõ nguồn gốc, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cũng không thể bỏ qua. Nếu mua kem bẩn, trẻ dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, đường ruột, hệ miễn dịch, giun sán... nặng hơn là các trường hợp nhập viện vì ngộ độc hay dị ứng các thành phần trong kem.
Rất nhiều nơi, cơ sở sản xuất có khu vực sản xuất kem thiếu vệ sinh, sử dụng thiết bị cũ và hoen gỉ, công nhân không sử dụng trang phục bảo hộ… Ngoài ra, các nguyên liệu, hương liệu không rõ nguồn gốc và thành phần cũng đôi khi được sử dụng để đảm bảo tối thiểu hóa chi phí cho nhà sản xuất, tăng lợi nhuận.
Hiện có nhiều loại kem sản xuất chui vẫn đóng nhãn mác và bao bì. Cha mẹ cần chú ý phân biệt bằng cách đối chiếu quy cách đóng gói và thông tin sản phẩm.
Một số kem ghi “thời hạn sử dụng trong 10 ngày” nhưng lại không rõ ngày sản xuất, địa chỉ sản xuất. Để chọn kem ngon và an toàn, tốt nhất nên mua kem ở các siêu thị hay cửa hàng lớn; kiểm tra kỹ bao bì sản phẩm (cách đóng gói, thông tin xuất xứ, thành phần, ngày sản xuất và hạn sử dụng...). Đặc biệt cần lưu ý tiền sử dị ứng của người sử dụng trước khi dùng.