Kem ngày nay là món ăn được yêu thích từ trẻ em, trung niên và người già. Nhưng từ xa xưa, con người đã có thể làm kem trước khi chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời.
Món tráng miệng đông lạnh bắt nguồn từ cổ đại, vào khoảng năm 200 trước Công nguyên. Những người đứng đầu quốc gia thời đó chính là những tín đồ đầu tiên của món ăn này như Alexander Đại đế nổi tiếng với việc yêu thích món tuyết bào tẩm mật ong, Vua Solomon trong Kinh Thánh hay hoàng đế Nero Caesar đều mê mẩn món ăn vừa ngon vừa có tính giải khát này.
Theo như tìm hiểu của các nhà nghiên cứu, chỉ những gia đình khá giả, quan lại và hoàng tộc mới có những hầm chứa đá lạnh và thưởng thức những món mát lạnh vào mùa Hè nóng bức. Đơn giản bởi ngày xưa, để có thể mang đá về nhà, họ phải mất tiền thuê nhân công leo lên những ngọn núi cao – nơi phủ đầy băng và tuyết.
Vậy, kem hiện đại đã được phát minh như thế nào?
Hầu hết các nguồn đều đồng ý rằng “kem” sớm nhất đến từ Trung Quốc vào khoảng năm 200 trước Công nguyên. Báo cáo của BBC và khám phá khác thấy rằng mọi người đã ăn phiên bản rất sớm của kem làm từ đá lạnh, gạo và sữa.
Vài trăm năm sau, các hoàng đế Trung Quốc của triều đại nhà Đường (618 sau Công nguyên đến năm 907 sau Công nguyên) dường như đã tìm được 1 món ăn mát lạnh mới. Họ trộn sữa và một chất thơm gọi là long não, sau đó làm đông cứng nó. Vì lý do đó, bạn có thể cho rằng kem được phát minh ra ở Trung Quốc.
Alexander Đại đế, một trong những người rất mê "ăn kem" - Ảnh: discovery
Nhưng món tráng miệng vẫn tiếp tục phát triển trong nhiều thế kỷ sau đó. Vào thế kỷ 11, những người ở Ba Tư cổ đại đã bắt đầu thử nghiệm một món tráng miệng giống như kem có tên là “sharbat”. Theo PBS, họ thường tạo hương vị cho thức uống băng giá này với anh đào, lựu…
Dần dần, món tráng miệng mát lạnh này lan rộng tới Tây Âu rồi bao phủ cả lục địa già rồi đến cả Đại Tây Dương. Tổng thống nổi tiếng của Mỹ là George Washington được cho là đã chi 200 đô la cho món kem vào năm 1790. Và 1 Tổng thống Mỹ khác là Thomas Jefferson đã xây những “ngôi nhà băng”, nơi ông có thể lưu trữ món tráng miệng yêu thích của mình. Thậm chí, Vua Charles I của Anh còn từng đề nghị trả cho đầu bếp của mình 500 bảng Anh/năm (tương đương 14 triệu đồng mệnh giá hiện tại) để giữ bí mật về công thức làm kem với mọi người.
Nhưng nhờ Thomas Jefferson mà món kem được nâng tầm. Cụ thể hơn, chính người đầu bếp và cũng là nô lệ của ông James Hemings, người đã giúp hoàn thiện món kem vani sau thời gian làm việc với chính ông ở Pháp.
Dẫu vậy người ta nhớ nhiều hơn về Augustus Jackson – 1 người làm bánh kẹo từ Philadelphia, người tạo ra một số công thức làm kem và phát minh ra một phương pháp sản xuất kem cải tiến. Jackson (1808-1852), người từng là đầu bếp của Nhà Trắng, sống ở Philadelphia và điều hành công việc kinh doanh ăn uống của riêng mình khi ông bắt đầu thử nghiệm với công thức chế biến hương vị kem.
Jackson đã tạo ra một số hương vị kem phổ biến mà ông đã phân phối và đóng gói trong lon thiếc cho các tiệm kem của Philadelphia. Vào thời điểm những năm 1840, nhiều người Mỹ gốc Phi sở hữu các cửa hàng kem hoặc là các nhà sản xuất kem ở khu vực Philadelphia. Jackson vô cùng thành công và hương vị kem của anh cũng được yêu thích. Với nhiều người, ông chính là “Cha đẻ của kem”.