Theo trang tin chuyên đề Sức khỏe gia đình của Nhà xuất bản Y học, ước tính trong 100gr kem có chứa khoảng 2.4gr protein, 5.3gr mỡ, 17.3gr đường, 74.4gr nước. Phần còn lại là các nguyên tố vi lượng như kẽm, kali,… và các vitamin A, B2, E. Có thể nói lượng dinh dưỡng trong 35gr cơm tương đương với lượng dinh dưỡng trong 100gr kem.
Với thành phần dinh dưỡng như vậy nếu dùng vừa phải, kem có thể xem là một loại thức ăn vặt giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra, kem chỉ có tác dụng giải nhiệt chứ không phải giải khát. Các thành phần trong kem được đông lạnh nên khi ăn sẽ giúp hạ nhiệt, làm mát cho cơ thể chứ không giảm cảm giác khát nước.
Một cuộc nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu khoa học cộng đồng của Mỹ (CSPI) đã chỉ ra rằng trong một cây kem bình thường có chứa tới 320 calorie và khoảng 10gr chất béo bão hòa (một nửa nhu cầu chất béo hàng ngày của cơ thể). Với lượng calorie và lượng chất béo bão hòa cực lớn chứa trong kem như thế, nếu thường xuyên ăn kem có thể khiến bạn tăng cân và cảm thấy khát nước liên tục.
Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn có thể thưởng thức kem mát lạnh ngày hè nhưng vẫn đảm bảo được sức khỏe:
Những sự thật về kem mang đến cho bạn thêm nhiều điều thú vị để chia sẻ với bạn bè về món ăn yêu thích của mình. Kem đã đi cùng với bao nốt thăng nốt giáng của lịch sử thế giới từ khi kem xuất hiện đến nay. Điều này một lần nữa có thể thấy về sau này, hiếm có món nào có thể chiếm được vị trí của kem trong dòng các sản phẩm đồ ngọt đông lạnh. Với các công thức làm kem được phổ biến như hiện nay, bạn hoàn toàn có khả năng tự tay làm cho mình những viên kem mát lạnh, vừa khẩu vị để hạ nhiệt ngày hè.